Thị trường bất động sản: Mua bán biệt thự, căn hộ, đất nền đều... "lao dốc"

Cụ thể, đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung sơ cấp nửa đầu năm giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

thi truong bat dong san mua ban biet thu can ho dat nen deu lao doc
Tình hình nguồn cung, giao dịch phân khúc căn hộ ở TP.HCM 6 tháng đầu năm 2020.

Theo Savills, kỳ nghỉ Tết kéo dài và giãn cách xã hội đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch mở bán. Có 7 dự án đã dời kế hoạch mở bán sang nửa cuối năm.

Cũng theo báo cáo, do nhu cầu từ khách nước ngoài giảm và tâm lý cẩn trọng hơn của chủ đầu tư, các dự án mới ở Hạng A và B mở bán số lượng giới hạn, ít hơn 100 căn.

Chuyên gia Savills cho biết, đại dịch đã gây ra nhiều thách thức mới cho chủ đầu tư và khách mua. Phần lớn chủ đầu tư vẫn còn thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường. Lượng giao dịch nửa đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn, giảm 55% theo năm, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Tại phân khúc biệt thự, nhà phố, Savills cho biết, nguồn cung sơ cấp thấp nhất trong 5 năm.

Theo Savills, nguồn cung sơ cấp ở mức thấp nhất trong vòng năm năm qua do số lượng mở bán mới hạn chế và người mua ngày càng thận trọng hơn.

Nửa đầu năm 2020, lượng sản phẩm biệt thự/nhà phố, đất nền sơ cấp đã giảm 43% theo năm xuống còn 3.250 căn/nền.

thi truong bat dong san mua ban biet thu can ho dat nen deu lao doc
Nguồn cung, lượng giao dịch phân khúc biệt thự ở TP.HCM 6 tháng đầu năm 2020.

Trong đó, đất nền giảm mạnh hơn (giảm 53% theo năm) so với biệt thự/nhà phố. Tổng nguồn cung mới là hơn 1.900 căn/nền, giảm 58% theo năm.

Báo cáo cho biết, sau khi kết thúc giãn cách xã hội, thị trường đón nhận 240 căn biệt thự/nhà phố mới, chỉ bằng 36% so với quý trước khiến nguồn cung sơ cấp giảm 27% theo quý.

Đối với đất nền, khoảng 440 lô mở bán làm nguồn cung mới giảm 24% theo quý và nguồn cung sơ cấp giảm 1% theo quý.

“Nguồn cung hạn chế đã đẩy doanh số quý 2 xuống đáy trong 5 năm trở lại đây. Lượng giao dịch biệt thự/nhà phố giảm 34% theo năm; trong đó nhà phố/shophouse được hấp thụ tốt nhất. Đối với đất nền, sự sụt giảm các nhà đầu cơ do Covid-19 đã khiến doanh số giảm 67% theo năm”, đại diện Savills cho biết.

Do giao dịch giảm, thị trường ảm đạm nên khoảng 61% dự án đang hoạt động trên thị trường sơ cấp giữ nguyên mức giá theo quý. Tuy nhiên, để kích cầu, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình chiết khấu và thanh toán chậm.

Điểm sáng trên thị trường theo Savills, đó là phân khúc nhà phố. Trong những năm gần đây, do số lượng giới hạn cùng với giá bán tăng mạnh, thị trường chứng kiến mức tăng kỷ lục về lượng cầu nhà phố thương mại.

Theo Savills, tại quý 2, tỷ lệ hấp thụ nhà phố thương mại đạt 87% - mức cao nhất trong ba loại hình nhà ở liền thổ. Nhờ đáp ứng nhu cầu nhà ở và kinh doanh, nhà phố thương mại được bán với mức giá cao hơn nhà phố và do đó, ngày càng được chủ đầu tư phân bổ nhiều hơn nhằm mục đích lợi nhuận.

Theo Nguyễn Mạnh/Dantri.com.vn

*
*
*
Có 0 bình luận